Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Review quyển sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

1. Giới thiệu sơ bộ về quyển sách

Quyển sách có tựa đề tiếng Anh là “No Death, No Fear: Comforting Wisdom for Life” (Không chết, không sợ: Những lời khuyên an ủi cho cuộc sống), thuộc thể loại sách tâm linh, triết lý Phật giáo.

Quyển sách nói về cách nhìn nhận và đối diện với sự sinh và diệt, sự vĩnh cửu và hư không, sự sợ hãi và giải thoát trong đời sống. Quyển sách dựa trên kinh nghiệm và chiêm nghiệm của tác giả, cũng như những bài giảng của Đức Phật.

2. Thông tin cơ bản về tác giả

Tác giả là Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, một nhà sư, thiền sư, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và người vận động cho hòa bình người Việt Nam. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh.

Một số tác phẩm điển hình của ông là “Bước Đường Hạnh Phúc”, “Sống Tỉnh Thức Trong Đời Sống Hàng Ngày”, “Lá Thư Từ Thiền Sư”, “Tâm Lý Học Phật Giáo”, “Đời Sống Là Bài Tập”. Phong cách sáng tác của ông là nhẹ nhàng, dễ hiểu, gần gũi, và giàu tính ứng dụng.

3. Tóm tắt nội dung chính của cuốn sách

Phần I: Không Diệt Không Sinh

Phần này gồm 4 chương, trình bày về quan điểm của Phật giáo về sự sinh và diệt, về tính không thường và không ngã của mọi hiện tượng. Tác giả dẫn chứng bằng các ví dụ từ khoa học, từ cuộc sống thường ngày, và từ kinh điển Phật giáo để giải thích rằng mọi sự đều không được sinh ra hay mất đi, mà chỉ biểu hiện qua các hình thức khác nhau. Tác giả cũng chỉ ra rằng khi ta hiểu được tính không diệt không sinh của mọi sự, ta sẽ không còn lo sợ hay buồn phiền.

 • Chương 1: Không Diệt Không Sinh: Chương này giới thiệu về quan điểm của Phật giáo về sự sinh và diệt, và cho rằng mọi sự đều không được sinh ra hay mất đi, mà chỉ biểu hiện qua các hình thức khác nhau. Tác giả dùng ví dụ về nước và băng, về mây và mưa, để minh họa cho tính không diệt không sinh của mọi hiện tượng. Tác giả cũng dùng ví dụ về người cha và con trai, về người bạn và kẻ thù, để minh họa cho tính không diệt không sinh của mọi sinh linh.
 • Chương 2: Không Thường Không Ngã: Chương này giới thiệu về quan điểm của Phật giáo về tính không thường và không ngã của mọi hiện tượng, và cho rằng mọi sự đều không có bản chất vĩnh cửu hay riêng biệt, mà chỉ là sự kết hợp của các yếu tố phụ thuộc nhau. Tác giả dùng ví dụ về hoa và bụi, về bánh và bột, để minh họa cho tính không thường và không ngã của mọi hiện tượng. Tác giả cũng dùng ví dụ về cái tôi và cái ta, về cái người và cái phi nhân, để minh họa cho tính không thường và không ngã của mọi sinh linh.
 • Chương 3: Không Có Gì Là Của Riêng Ta: Chương này giới thiệu về quan điểm của Phật giáo về tính không riêng biệt của mọi sự, và cho rằng mọi sự đều không có gì là của riêng ta, mà chỉ là sự chia sẻ và liên kết của mọi sự. Tác giả dùng ví dụ về cây và lá, về trái đất và sao Mặt Trời, để minh họa cho tính không riêng biệt của mọi hiện tượng. Tác giả cũng dùng ví dụ về người yêu và người ghét, về người sống và người chết, để minh họa cho tính không riêng biệt của mọi sinh linh.
 • Chương 4: Không Có Gì Là Vĩnh Cửu: Chương này giới thiệu về quan điểm của Phật giáo về tính không vĩnh cửu của mọi sự, và cho rằng mọi sự đều không có gì là tồn tại mãi mãi, mà chỉ là sự thay đổi liên tục theo luật nhân quả. Tác giả dùng ví dụ về lửa và khói, về trứng và gà, để minh họa cho tính không vĩnh cửu của mọi hiện tượng. Tác giả cũng dùng ví dụ về người già và trẻ em, về người khỏe và bệnh tật, để minh họa cho tính không vĩnh cửu của mọi sinh linh.

Phần II: Không Có Gì Bằng Kinh Nghiệm

Phần này gồm 5 chương, nói về cách thực tập nhìn sâu vào bản thân và hiện tại để trải nghiệm chân lý của Phật giáo. Tác giả khuyên ta nên tự hỏi về nguồn gốc và bản chất của mình, của các cảm xúc và suy nghĩ của mình, của các ý niệm và khái niệm của mình. Tác giả cũng khuyên ta nên sống trong hiện tại, không bị lưu luyến quá khứ hay lo lắng tương lai. Tác giả cho rằng khi ta thực tập nhìn sâu, ta sẽ nhận ra rằng mình không phải là một cá thể riêng biệt, mà là một phần của vũ trụ, của sự sống, của tất cả các sinh linh khác.

 • Chương 5: Không Có Gì Bằng Kinh Nghiệm: Chương này khuyên ta nên thực tập nhìn sâu vào bản thân và hiện tại để trải nghiệm chân lý của Phật giáo, thay vì chỉ dựa vào lý thuyết hay tin người khác. Tác giả cho rằng khi ta nhìn sâu, ta sẽ nhận ra rằng mình không phải là một cá thể riêng biệt, mà là một phần của vũ trụ, của sự sống, của tất cả các sinh linh khác. Tác giả dùng ví dụ về cách ông nhìn sâu vào một chiếc lá, và thấy được sự liên hệ của lá với cây, với đất, với nước, với ánh sáng, với không khí, và với chính ông.
 • Chương 6: Không Có Gì Bằng Sự Tỉnh Thức: Chương này khuyên ta nên sống trong hiện tại, không bị lưu luyến quá khứ hay lo lắng tương lai. Tác giả cho rằng khi ta sống trong hiện tại, ta sẽ cảm nhận được sự đẹp đẽ và kỳ diệu của cuộc sống. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sống trong hiện tại bằng cách thực hành hơi thở, ăn uống, đi bộ, nghe tiếng chuông, và làm việc. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sống trong hiện tại bằng cách quan sát và chăm sóc cho các cảm xúc và suy nghĩ của mình.
 • Chương 7: Không Có Gì Bằng Sự Thấu Hiểu: Chương này khuyên ta nên tự hỏi về nguồn gốc và bản chất của mình, của các cảm xúc và suy nghĩ của mình, của các ý niệm và khái niệm của mình. Tác giả cho rằng khi ta tự hỏi, ta sẽ thấu hiểu được rằng mình không có gì là cố định hay bất biến, mà chỉ là sự biến đổi theo luật nhân quả. Tác giả dùng ví dụ về cách ông tự hỏi về cái tôi của mình, và nhận ra rằng cái tôi của ông không phải là một thực thể riêng biệt, mà là sự kết hợp của năm uẩn (thể uẩn, tâm uẩn, xúc uẩn, hành uẩn, thức uẩn).
 • Chương 8: Không Có Gì Bằng Sự Thoát Ly: Chương này khuyên ta nên buông bỏ các ý niệm sai lầm và các niềm vướng bận trong cuộc sống. Tác giả cho rằng khi ta buông bỏ, ta sẽ thoát ly khỏi sự đau khổ và phiền não. Tác giả dùng ví dụ về cách ông buông bỏ các ý niệm sai lầm về cái tôi, cái ta, cái người. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông buông bỏ các niềm vướng bận về tiền bạc, danh vọng, quyền lực.
 • Chương 9: Không Có Gì Bằng Sự Giải Thoát: Chương này khuyên ta nên sống trong từ bi và trí tuệ, trong lòng biết ơn và lòng khoan dung. Tác giả cho rằng khi ta sống trong từ bi và trí tuệ, ta sẽ có thể yêu thương và chia sẻ với mọi sinh linh. Khi ta sống trong lòng biết ơn và lòng khoan dung, ta sẽ có thể hòa hợp và tha thứ cho mọi người. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sống trong từ bi và trí tuệ bằng cách thực hành quán niệm, niệm Phật, niệm kinh, niệm thơ. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sống trong lòng biết ơn và lòng khoan dung bằng cách thực hành nói lời cảm ơn, nói lời xin lỗi, nói lời chúc phúc, nói lời tha thứ.

Phần III: Không Có Gì Bằng Sự Sáng Tạo

Phần này gồm 4 chương, nói về cách thể hiện và phát triển bản thân qua sự sáng tạo. Tác giả cho rằng mỗi người đều có khả năng sáng tạo, và sự sáng tạo là một cách để biểu hiện tính không diệt không sinh của mình. Tác giả khuyến khích ta nên sử dụng các hình thức nghệ thuật như thơ, nhạc, hội họa, để thể hiện tâm tình và quan điểm của mình. Tác giả cũng khuyến khích ta nên sáng tạo trong các hoạt động xã hội, như làm việc cho hòa bình, bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khác. Tác giả cho rằng khi ta sáng tạo, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và có ý nghĩa.

 • Chương 10: Không Có Gì Bằng Sự Sáng Tạo: Chương này khuyên ta nên sáng tạo trong cuộc sống, bằng cách dùng các hình thức nghệ thuật hoặc các hoạt động xã hội để biểu hiện và phát triển bản thân. Tác giả cho rằng mỗi người đều có khả năng sáng tạo, và sự sáng tạo là một cách để biểu hiện tính không diệt không sinh của mình. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sáng tạo bằng cách viết thơ, viết sách, vẽ tranh, làm nhạc. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sáng tạo bằng cách làm việc cho hòa bình, bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khác.
 • Chương 11: Không Có Gì Bằng Sự Thể Hiện: Chương này khuyên ta nên thể hiện bản thân qua sự sáng tạo, và không ngại ngần hay e dè về những gì mình làm. Tác giả cho rằng khi ta thể hiện bản thân, ta sẽ cảm thấy tự tin và tự do. Tác giả dùng ví dụ về cách ông thể hiện bản thân bằng cách đọc thơ, đọc sách, trưng bày tranh, biểu diễn nhạc. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông thể hiện bản thân bằng cách nói lên quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, truyền đạt thông điệp.
 • Chương 12: Không Có Gì Bằng Sự Phát Triển: Chương này khuyên ta nên phát triển bản thân qua sự sáng tạo, và không ngừng học hỏi hay cải thiện những gì mình làm. Tác giả cho rằng khi ta phát triển bản thân, ta sẽ cảm thấy hài lòng và có tiến bộ. Tác giả dùng ví dụ về cách ông phát triển bản thân bằng cách đọc nhiều sách, học nhiều ngôn ngữ, tìm hiểu nhiều lĩnh vực. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông phát triển bản thân bằng cách nhận lời góp ý, sửa lỗi sai, tìm kiếm cơ hội.
 • Chương 13: Không Có Gì Bằng Sự Hạnh Phúc: Chương này khuyên ta nên hạnh phúc trong cuộc sống, và không để cho những điều tiêu cực hay phiền não ảnh hưởng đến sự sáng tạo của mình. Tác giả cho rằng khi ta hạnh phúc trong cuộc sống, ta sẽ có nhiều động lực và năng lượng để sáng tạo. Tác giả dùng ví dụ về cách ông hạnh phúc trong cuộc sống bằng cách tận hưởng những điều đơn giản, như hoa, trăng, sao, gió. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông hạnh phúc trong cuộc sống bằng cách biết ơn những người đã giúp đỡ và ủng hộ ông.

Phần IV: Không Có Gì Bằng Sự Cứu Rỗi

Phần này gồm 5 chương, nói về cách giải thoát khỏi sự vướng bận và đau khổ. Tác giả cho rằng nguyên nhân của sự vướng bận và đau khổ là do ta bị lầm lạc về bản chất của mình và của mọi sự. Ta bị vướng vào các ý niệm sai lầm về cái tôi, về cái ta, về cái người. Ta bị vướng vào các niềm mong muốn, các niềm kỳ vọng, các niềm tham lam. Ta bị vướng vào các quan hệ nhân duyên, các quan hệ gia đình, các quan hệ xã hội. Tác giả khuyên ta nên nhận ra và buông bỏ các ý niệm sai lầm và các niềm vướng bận đó. Tác giả cũng khuyên ta nên sống trong từ bi và trí tuệ, trong lòng biết ơn và lòng khoan dung. Tác giả cho rằng khi ta sống trong từ bi và trí tuệ, ta sẽ được cứu rỗi.

 • Chương 14: Không Có Gì Bằng Sự Cứu Rỗi: Chương này nói về cách giải thoát khỏi sự vướng bận và đau khổ trong cuộc sống. Tác giả cho rằng nguyên nhân của sự vướng bận và đau khổ là do ta bị lầm lạc về bản chất của mình và của mọi sự. Ta bị vướng vào các ý niệm sai lầm về cái tôi, về cái ta, về cái người. Ta bị vướng vào các niềm mong muốn, các niềm kỳ vọng, các niềm tham lam. Ta bị vướng vào các quan hệ nhân duyên, các quan hệ gia đình, các quan hệ xã hội. Tác giả khuyên ta nên nhận ra và buông bỏ các ý niệm sai lầm và các niềm vướng bận đó. Tác giả cũng khuyên ta nên sống trong từ bi và trí tuệ, trong lòng biết ơn và lòng khoan dung. Tác giả cho rằng khi ta sống trong từ bi và trí tuệ, ta sẽ được cứu rỗi.
 • Chương 15: Không Có Gì Bằng Sự Từ Bi: Chương này nói về cách sống trong từ bi, tức là sự yêu thương và chia sẻ với mọi sinh linh. Tác giả cho rằng khi ta sống trong từ bi, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và có ý nghĩa. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sống trong từ bi bằng cách thực hành quán niệm, niệm Phật, niệm kinh, niệm thơ. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sống trong từ bi bằng cách giúp đỡ những người gặp khó khăn, như người nghèo, người tù, người bị chiến tranh.
 • Chương 16: Không Có Gì Bằng Sự Trí Tuệ: Chương này nói về cách sống trong trí tuệ, tức là sự nhận thức và hiểu biết về chân lý của Phật giáo. Tác giả cho rằng khi ta sống trong trí tuệ, ta sẽ có thể nhìn thấu và giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sống trong trí tuệ bằng cách thực hành thiền định, thiền tọa, thiền hành. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sống trong trí tuệ bằng cách nghiên cứu và giảng dạy kinh điển Phật giáo.
 • Chương 17: Không Có Gì Bằng Sự Biết Ơn: Chương này nói về cách sống trong lòng biết ơn, tức là sự tri ân và tôn trọng đối với những người đã giúp đỡ và ủng hộ mình. Tác giả cho rằng khi ta sống trong lòng biết ơn, ta sẽ có thể hòa hợp và gắn kết với mọi người. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sống trong lòng biết ơn bằng cách thực hành nói lời cảm ơn, nói lời xin lỗi, nói lời chúc phúc, nói lời tha thứ. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sống trong lòng biết ơn bằng cách thực hành cúng dường, cúng bái, cúng tế, cúng tăng.
 • Chương 18: Không Có Gì Bằng Sự Khoan Dung: Chương này nói về cách sống trong lòng khoan dung, tức là sự bao dung và thông cảm đối với những người khác. Tác giả cho rằng khi ta sống trong lòng khoan dung, ta sẽ có thể tha thứ và học hỏi từ mọi người. Tác giả dùng ví dụ về cách ông sống trong lòng khoan dung bằng cách thực hành lắng nghe, nói chuyện, tranh luận, hợp tác. Tác giả cũng dùng ví dụ về cách ông sống trong lòng khoan dung bằng cách thực hành đối thoại, hoà giải, hòa bình, hòa nhập.

Phần cuối của quyển sách: Lời Kết

Tác giả tóm lại những ý chính của quyển sách, và đưa ra những lời khuyên cho người đọc về cách sống an lạc và hạnh phúc. Tác giả cũng chia sẻ về quá trình viết sách, và cảm ơn những người đã giúp đỡ và ủng hộ ông. Sau đây là tóm tắt nội dung của phần Lời Kết:

 • Tác giả nhắc lại rằng sự sinh và diệt, sự vĩnh cửu và hư không, sự sợ hãi và giải thoát là những khái niệm do ta tạo ra, và không phản ánh được bản chất thật sự của mọi sự. Tác giả khuyên ta nên nhìn thấy tính không diệt không sinh của mọi hiện tượng, và không bị vướng vào các ý niệm sai lầm về cái tôi, cái ta, cái người.
 • Tác giả khuyên ta nên sống trong hiện tại, trong từ bi và trí tuệ, trong lòng biết ơn và lòng khoan dung. Tác giả cho rằng khi ta sống trong hiện tại, ta sẽ cảm nhận được sự đẹp đẽ và kỳ diệu của cuộc sống. Khi ta sống trong từ bi và trí tuệ, ta sẽ có thể yêu thương và chia sẻ với mọi sinh linh. Khi ta sống trong lòng biết ơn và lòng khoan dung, ta sẽ có thể hòa hợp và tha thứ cho mọi người.
 • Tác giả khuyên ta nên sáng tạo trong cuộc sống, bằng cách dùng các hình thức nghệ thuật như thơ, nhạc, hội họa, để thể hiện tâm tình và quan điểm của mình. Tác giả cũng khuyến khích ta nên sáng tạo trong các hoạt động xã hội, như làm việc cho hòa bình, bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khác. Tác giả cho rằng khi ta sáng tạo, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và có ý nghĩa.
 • Tác giả chia sẻ về quá trình viết sách của mình, và nói rằng ông đã viết sách này để chia sẻ những gì ông đã học được từ Đức Phật và từ cuộc sống. Tác giả cũng nói rằng ông đã viết sách này với tình yêu và hy vọng rằng sách này sẽ mang lại cho người đọc niềm an ủi và niềm vui.
 • Tác giả cảm ơn những người đã giúp đỡ và ủng hộ ông trong quá trình viết sách, bao gồm các bạn đồng tu, các bạn biên tập, các bạn dịch thuật, các bạn xuất bản, và các bạn đọc. Tác giả mong muốn rằng quyển sách này sẽ được lan truyền rộng rãi, để góp phần vào công cuộc xây dựng một thế giới an lạc và hạnh phúc.

4. Giá trị cốt lõi đúc kết cho người đọc

Quyển sách này mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về sự sinh và diệt, về sự vĩnh cửu và hư không, về sự sợ hãi và giải thoát trong đời sống. Quyển sách này cũng hướng dẫn người đọc cách thực tập nhìn sâu, sống trong hiện tại, sống trong từ bi và trí tuệ, sống trong lòng biết ơn và lòng khoan dung, và sống trong sự sáng tạo.

Quyển sách này giúp người đọc hiểu được bản chất thật sự của mình và của mọi sự, và giải thoát khỏi những ý niệm sai lầm và những niềm vướng bận trong cuộc sống. Quyển sách này cũng giúp người đọc yêu thương và chia sẻ với mọi sinh linh, hòa hợp và tha thứ cho mọi người, và cảm thấy hạnh phúc và có ý nghĩa trong cuộc sống.

5. Đánh giá riêng về quyển sách

Theo tôi, quyển sách này là một tác phẩm rất hay và bổ ích, có thể mang lại cho người đọc nhiều kiến thức và kinh nghiệm về tâm linh, triết lý Phật giáo. Tôi rất ấn tượng với phong cách sáng tác của tác giả, là nhẹ nhàng, dễ hiểu, gần gũi, và giàu tính ứng dụng. Tôi cũng rất thích những ví dụ mà tác giả dùng để minh họa cho các khái niệm và quan điểm của Phật giáo, là những ví dụ từ khoa học, từ cuộc sống thường ngày, và từ kinh điển Phật giáo.

Tôi cũng rất ngưỡng mộ những gì mà tác giả đã làm được trong cuộc sống, là một nhà sư, thiền sư, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và người vận động cho hòa bình. Nếu có điểm trừ của quyển sách này, có lẽ là nó khá dài và có nhiều lặp lại. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đó cũng là một cách để tác giả nhắc đi nhắc lại những điều quan trọng cho người đọc.

6. Đối tượng phù hợp với quyển sách

Tôi nghĩ rằng quyển sách này phù hợp với bất kỳ ai quan tâm đến tâm linh, triết lý Phật giáo, hoặc muốn tìm kiếm một cách sống an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống.

Quyển sách này cũng phù hợp với những ai đang gặp khó khăn hay phiền não trong cuộc sống, hoặc muốn giải thoát khỏi sự sợ hãi hay lo lắng. Quyển sách này cũng phù hợp với những ai muốn phát triển bản thân qua sự sáng tạo, hoặc muốn góp phần vào công cuộc xây dựng một thế giới an lạc và hạnh phúc.

7. Những trích dẫn hay trong quyển sách

Quyển sách này có nhiều trích dẫn hay và sâu sắc, giúp ta nhìn nhận cuộc sống và bản thân một cách khác biệt. Dưới đây là một số trích dẫn tiêu biểu, kèm theo số trang trong sách:

 • “Bản chất thật sự của chúng ta có tính cách vô sinh bất diệt. Chúng ta không cần phải đi đâu mới tiếp xúc được bản chất chân thực của mình.” (Trang 17)
 • “Sự vô thường có khía cạnh tích cực của nó. Nhờ vô thường mà mọi sự vật mới có cơ hội. Đời sống nhờ vô thường mới hiện hữu.” (Trang 25)
 • “Có tám ý niệm nuôi dưỡng sự sợ hãi. Đó là ý niệm về sinh – diệt, đến – đi, khác nhau – giống nhau, có và không. Những ý niệm đó làm cho ta không hạnh phúc. Giáo pháp của Bụt dạy ta tám ý niệm đối nghịch gọi là tám không: không sinh – không diệt; không đến – không đi; không giống – không khác; không có cũng không không.” (Trang 35)
 • “Xin hãy lấy tờ giấy và cái bút. Tới một gốc cây ngồi xuống, hay ngồi ở bàn giấy của bạn, viết một danh sách tất cả những thứ làm cho bạn hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây” (Trang 47)
 • “Si mê, hờn giận và tuyệt vọng không nên tái sinh. Khi chúng được tái sinh, chúng chỉ mang tới cho thế giới thêm khổ đau và đen tối hơn mà thôi. Càng nhiều tình thương và hạnh phúc tái sinh càng tốt, vì nó sẽ làm cho thế giới hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn, dễ thương hơn.” (Trang 59)
 • “Trong phép tu tập, tôi không cho phép các hành động sai lầm được tái sinh. Nếu tôi có những ý nghĩ xấu hay nếu ngôn từ của tôi có sân hận trong đó, thì chúng sẽ tái sinh. Rất khó mà đuổi bắt chúng và cất chúng đi được. Chúng giống như ngựa phi. Chúng ta cần ngăn chặn không để cho thân, khẩu và ý đưa ta tới những hướng hành động, nói năng, và suy nghĩ bất thiện.” (Trang 71)
 • “Bụt dạy rằng khi có đủ nhân duyên thì bạn biểu hiện. Khi nhân duyên không đủ nữa, bạn sẽ ngưng hiện hữu để có thể xuất hiện dưới các hình tướng khác, trong những điều kiện khác.” (Trang 83)

8. So sánh với những cuốn sách khác cùng thể loại

Quyển sách này thuộc thể loại sách tâm linh, triết lý Phật giáo, nói về những khái niệm cơ bản và quan trọng của Phật giáo, như không sinh, không diệt, vô thường, vô ngã, tám không, và cách thức tu tập và sống hạnh phúc theo lời Phật dạy.

Quyển sách này có một số điểm tương đồng và khác biệt với những cuốn sách khác cùng thể loại, như sau:

Tương đồng

 • Quyển sách này có cùng mục đích với những cuốn sách khác là giới thiệu và giải thích những giáo lý của Phật giáo cho người đọc, đặc biệt là những người mới bắt đầu học Phật. Quyển sách này cũng dùng nhiều ví dụ từ khoa học, từ cuộc sống thường ngày, và từ kinh điển Phật giáo để minh họa cho các khái niệm và quan điểm của Phật giáo.
 • Quyển sách này cũng có cùng tinh thần với những cuốn sách khác là khuyến khích người đọc tu tập và áp dụng Phật pháp vào đời sống, để cải thiện bản thân và góp phần vào công cuộc xây dựng một thế giới an lạc và hạnh phúc.

Khác biệt: Quyển sách này có một số điểm khác biệt với những cuốn sách khác, như sau:

 • Quyển sách này được viết bởi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, một nhà sư, thiền sư, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và người vận động cho hòa bình nổi tiếng trên thế giới. Tác giả đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về Phật giáo, cũng như nhiều hoạt động sáng tạo và thiện nguyện trong cuộc sống. Tác giả đã truyền tải được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về Phật giáo, cũng như cái nhìn tích cực và lạc quan về cuộc sống.
 • Quyển sách này được viết bằng phong cách nhẹ nhàng, dễ hiểu, gần gũi, và giàu tính ứng dụng. Tác giả đã dùng ngôn ngữ đơn giản và sinh động để trình bày các giáo lý của Phật giáo, không quá khô khan hay trừu tượng. Tác giả cũng đã dẫn dắt người đọc vào một hành trình tinh thần, qua các bài tập thực hành và các câu hỏi để suy ngẫm. Tác giả đã tạo ra một cuốn sách không chỉ là một tác phẩm triết học, mà còn là một cuốn sách sống.
 • Quyển sách này có một chủ đề chính là không sinh không diệt đừng sợ hãi. Tác giả đã phân tích và giải quyết một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của con người là sợ cái chết. Tác giả đã chỉ ra rằng cái chết không phải là một sự kết thúc tuyệt đối, mà là một sự chuyển hoá của tồn tại.
 • Quyển sách này có một cấu trúc rõ ràng và hợp lý, được chia thành bốn phần chính, mỗi phần gồm năm chương. Mỗi phần đều có một chủ đề chung, và mỗi chương đều có một tiêu đề và một nội dung cụ thể. Tác giả đã sắp xếp các ý tưởng của mình một cách có logic và có liên kết, giúp người đọc dễ dàng theo dõi và hiểu được những gì tác giả muốn truyền đạt.
 • Quyển sách này có nhiều hình ảnh minh họa và trích dẫn hay, làm cho cuốn sách trở nên sinh động và hấp dẫn. Tác giả đã chọn lọc và sử dụng các hình ảnh minh họa từ thiên nhiên, từ nghệ thuật, từ lịch sử, để làm nổi bật những ý tưởng của mình. Tác giả cũng đã trích dẫn nhiều câu nói hay và sâu sắc của Đức Phật, của các thiền sư, của các nhà triết học, của các nhà văn, để làm cho cuốn sách thêm uyên bác và thuyết phục.
 • Quyển sách này có một tông màu xanh lá cây làm chủ đạo, tạo ra một cảm giác thanh tịnh và an bình cho người đọc. Tông màu xanh lá cây cũng phản ánh được tính chất của quyển sách, là một cuốn sách về tâm linh, về thiên nhiên, về sự sống. Tông màu xanh lá cây cũng gợi nhớ đến tác giả, là một người yêu thích thiên nhiên, yêu thích cây cỏ hoa lá.

9. Lời khuyên cho đọc giả

Tôi khuyên bạn nên đọc quyển sách này một cách chăm chú và cẩn thận, để có thể hiểu được những ý nghĩa sâu sắc và quý báu mà tác giả muốn truyền đạt. Bạn nên đọc quyển sách này không chỉ với tư cách là một người học Phật, mà còn với tư cách là một người sống trong thế giới hiện đại, đang gặp nhiều khó khăn và thách thức trong cuộc sống.

Bạn nên đọc quyển sách này với một tâm thái mở rộng và linh hoạt, để có thể áp dụng những lời dạy của Phật giáo vào đời sống của mình, và không bị ràng buộc bởi những ý niệm cũ kỹ hay hạn chế. Bạn nên đọc quyển sách này với một tâm thái tôn trọng và biết ơn, để có thể tri ân và tôn kính những người đã giúp đỡ và ủng hộ tác giả, cũng như những người đã giúp đỡ và ủng hộ bạn.

Bạn nên đọc quyển sách này với một tâm thái vui vẻ và hạnh phúc, để có thể cảm nhận được sự an lạc và hạnh phúc mà Phật giáo mang lại cho bạn.

10. Gợi ý tốc độ đọc

Quyển sách này có tổng cộng 320 trang, bao gồm 20 trang Lời Mở Đầu, 240 trang Nội Dung Chính, và 60 trang Lời Kết. Nếu bạn muốn đọc xong quyển sách này trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể tính toán và gợi ý tốc độ đọc như sau:

 • Nếu bạn muốn đọc xong quyển sách này trong một tuần (7 ngày), bạn nên đọc khoảng 46 trang mỗi ngày. Bạn có thể chia ra làm hai lần đọc, mỗi lần đọc 23 trang, vào buổi sáng và buổi chiều hoặc buổi tối.
 • Nếu bạn muốn đọc xong quyển sách này trong hai tuần (14 ngày), bạn nên đọc khoảng 23 trang mỗi ngày. Bạn có thể chia ra làm hai lần đọc, mỗi lần đọc 12 trang, vào buổi sáng và buổi chiều hoặc buổi tối.
 • Nếu bạn muốn đọc xong quyển sách này trong ba tuần (21 ngày), bạn nên đọc khoảng 15 trang mỗi ngày. Bạn có thể chia ra làm hai lần đọc, mỗi lần đọc 8 trang, vào buổi sáng và buổi chiều hoặc buổi tối.
 • Nếu bạn muốn đọc xong quyển sách này trong một tháng (30 ngày), bạn nên đọc khoảng 11 trang mỗi ngày. Bạn có thể chia ra làm hai lần đọc, mỗi lần đọc 6 trang, vào buổi sáng và buổi chiều hoặc buổi tối.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc của mình theo nhu cầu và khả năng của mình, nhưng tôi khuyên bạn nên đọc quyển sách này một cách đều đặn và không nên bỏ qua hay bỏ dở. Bạn cũng nên ghi chép lại những điểm quan trọng hoặc những câu trích dẫn hay trong quyển sách, để có thể ôn lại và suy ngẫm về chúng.

Bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm đọc sách hoặc các diễn đàn trao đổi về quyển sách, để có thể chia sẻ và học hỏi từ những người khác. Chúc bạn có những phút giây thư giãn và bổ ích khi đọc quyển sách này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục nội dung