Review sách: 3 người thầy vĩ đại – Chặng đường đi tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn trong đời

3 người thầy vĩ đại” đánh thức trong ta những trăn trở về khát vọng sống, khát vọng vươn lên và thay đổi. Đã từ lâu, con người vẫn luôn tìm cách để tìm ra giá trị của bản thân mình, mong muốn thử thách những cực hạn của bản thân, cũng mong muốn tìm ra nguyên do của sự khổ đau, những khoảng trống trong tâm hồn.

Nhưng,nhịp sống bận rộn của cuộc sống hiện tại đã cuốn bạn đi, đến mức bạn không còn nhận ra những giá trị cốt lõi mà bản thân luôn tìm kiếm. Cuốn sách một lần nữa sẽ khơi gợi lại trong bạn những khát vọng đã bị chôn vùi từ lâu.

Tác giả Robin Sharma

 robin-sharma-tac-gia

Robin Sharma sinh ngày 18 tháng 3 năm 1965, ông hiện đang sống tại Ontario, Canada. Robin Sharma là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của thế giới về vai trò lãnh đạo trong kinh doanh và trong cuộc sống. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách và cũng đi khắp thế giới để làm diễn giả cho các tổ chức chuyên về bồi dưỡng nhà lãnh đạo ở mọi cấp. Khách hàng của ông bao gồm cả những công ty lớn trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, General Motors, IBM, FedEx, Nortel Networks cũng như nhiều hiệp hội hàng đầu khác.

Tác phẩm tiêu biểu ăn khách số 1 thế giới của ông bao gồm Trí tuệ lãnh đạo của nhà sư bán xe Ferrari, Trí tuệ gia đình của vị sư bán xe Ferrari, Bắt đầu từ bên trong. 3 Người Thầy vĩ đại, Nhà lãnh đạo không chức danh và Đời ngắn đừng ngủ dài cũng là tác phẩm được nhiều độc giả quan tâm.

Tác phẩm “3 người thầy vĩ đại” 

3 người thầy vĩ đại là một tác phẩm hư cấu của tác giả Robin Sharma, câu chuyện bắt đầu về cuộc gặp gỡ phi thường giữa Jack Valentine và ông Cal. Trong làn nhập viện vì tai nạn, Jack đã gặp Cal – người đang điều trị ung thư tại đây, bất ngờ thay Cal lại chính là cha ruột của Jack. Trước khi qua đời, ông Cal đã để lại cho Jack lá thư chỉ cho anh cuộc hành trình đi gặp gỡ 3 người ở 3 vùng đất khác nhau.

Và từ đây, hành trình khám phá tâm hồn của độc giả cũng bắt đầu.

Cuốn sách bao gồm 15 chương, chia làm 3 phần, với cách dùng từ nhẹ nhàng, ngắn gọn và súc tích, Robin Sharma đã từng bước mở ra con đường cho độc giả khám phá giá trị của bản thân và sức mạnh tiềm ẩn trong cuộc sống.

Thông tin cơ bản của cuốn sách 3 người thầy vĩ đại

Công ty phát hành Thái Hà
Ngày xuất bản 10-2019
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 330

Các chương trong cuốn sách “3 người thầy vĩ đại” 

 • Chương 1: Những khởi đầu mới
 • Chương 2: Lên đường

Vị Thánh 

 • Chương 3: Khám phá cách thế giới thật sự vận hành
 • Chương 4: Sống đống với bản ngã đích thực của mình
 • Chương 5: Ô cửa kính màu
 • Chương 6: Truy tìm căn nguyên

Người lướt sóng

 • Chương 7: Gặp gỡ bậc thầy của trái tim
 • Chương 8: Đi vào cõi huyền bí
 • Chương 9: Trưởng thành từ bãi biển
 • Chương 10: Lướt sóng và tình yêu dành cho chính mình

Nữ CEO

 • Chương 11: Người cho đi nhiều nhất sẽ thắng
 • Chương 12: Tình yêu là một công cụ kinh doanh
 • Chương 13: Con đường đích thực đi tới thành công
 • Chương 14: Sống đúng với khát vọng và ước mơ
 • Chương 15: Cửa ngõ đi tới một cuộc sống tươi đẹp

Chặng đường đi tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn trong đời 

Chỉ sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi trong 1 đêm với người cùng phòng bệnh – cũng chính là cha của mình mà Jack biết được sau khi ông mất, đã đánh thức được phần nào đó trong tâm hồn Jack, nhưng anh vẫn còn băn khoăn nghi ngờ. 3 câu hỏi mà cha anh đã nói đã thôi thúc anh lên đường đi tìm 3 người thầy để tìm câu trả lời.

Câu hỏi đầu tiên: Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa? 

Hành trình đầu tiên của Jack trong “3 người thầy vĩ đại” đưa độc giả đến thế giới “ô cửa kính màu” tại Roma. Ở đây, tại một nhà thờ, a đã gặp người thầy đầu tiên “Vị Thánh” – đức cha Mike. Từ những câu chuyện của Cha, Jack đã nhận ra nhiều bài học quý giá: về bản chất con người vốn không hoàn hảo, về sự vận hành của thế giới, mọi thứ xảy ra không sai cũng không đúng, chúng chỉ đơn giản xảy đến để ta có thể học được những bài học trưởng thành, học cách đứng lên tìm lại bản ngã vốn có.

Cha Mike cũng dạy cho Jack cách dũng cảm chấp nhận thất bại và dùng tình yêu thương để xóa bỏ những nỗi sợ hãi sâu thẳm trong con người. Cũng từ đây, đã đến lúc Jack đi tiếp hành trình của mình.

Câu hỏi thứ 2: Ta đã yêu thương chưa? 

Chuyến đi đến tới bãi biển tại Hawaii gặp Moe Jackson – một vận động viên lướt sóng giúp Jack tìm ra đáp án cho câu hỏi thứ hai. Bậc thầy của trái tim đã dạy anh sống tận hưởng từng phút giây, từng khoảnh khắc. Moe bắt đầu mỗi buổi sáng bằng niềm vui sâu thẳm trong lòng, Moe có thể nhảy múa và vẽ suốt buổi sáng, ngắm những vì sao tới tận khuya.

Moe lý giải cho Jack lý do vì sao mà anh có thể sống như vậy, đó là vì anh đã từ bỏ lý trí và mở rộng trái tim mình. Từ những lời nói của Moe, Jack nhận ra nhiều bài học để cảm nhận mọi thứ bằng trái tim. Yêu thương mà không mong được nhận lại điều gì, lựa chọn những từ ngữ tích cực và yêu thương bản thân là cách đơn giản để nhìn thấy sự tươi đẹp của thế giới mà mình đang sống.

Câu hỏi thứ 3: Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?

Cuộc hành trình cuối cùng trong “3 người thầy vĩ đại” mà cha của anh – Cal muốn Jack đi đến đó là New York. Tại đây anh đã được gặp vị nữ CEO – Tess Welch, vị thầy thứ 3 của mình. Cô là hình mẫu của những doanh nhân thành đạt ngoài kia, nhưng có một điểm đặc biệt là cô không bị cuốn theo đồng tiền. Cô dạy Jack tạo ra giá trị lâu dài và dành hết mình để phục vụ khách hàng. Những cuộc đối thoại sâu sắc với đồng nghiệp, khách hàng hay trong gia đình, với bạn đời và con cái đã tạo nên thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của cô.

Jack cũng được chỉ dẫn để sống đúng với khát vọng và ước mơ thông qua việc gọi tên được ước mơ đó để rồi lập ra những kế hoạch, thỏa thuận với bản thân mình với quyết tâm thực hiện, sau đó đánh giá lại. Tất cả những bước đó nếu được làm rõ ràng, thì thành công sẽ đến với Jack trong một tương lai không xa.

Đến cuối cùng, khi kết thúc cuộc hành trình, tác giả không quên tổng kết và gợi nhắc về 10 bài học có thể rút ra từ “3 người thầy vĩ đại”:

 • Công việc chính của mọi con người là công việc nội tâm. Mỗi ngày ta có thể làm một điều ý nghĩa cho bản thân, giúp đỡ người khác hay làm phong phú đời sống tinh thần. Đó chính là điều bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm kiếm giá trị của mình.
 • Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành. Đường đời luôn là người thầy vĩ đại nhất, những vấp ngã hay thành công mà bạn trải qua đều là những bài học quý giá cho bạn để chiêm nghiệm, để tìm thấy bình yên trong cuộc sống.
 • Hãy thành thật với chính mình- cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật nhất. Từ bỏ mặt nạ mà bạn đã đeo lên để đối mặt với xã hội. Trong đời, điều hạnh phúc nhất là có thể sống được là chính mình, đừng để thực tế cuộc sống cướp mất tâm hồn bạn.
 • Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra. Cuộc sống như một tấm gương phản chiếu chính bạn. Nhận ra những sai lầm, soi sáng những góc tối của bản thân để trở thành ngọn đèn rạng rỡ nhất trên con đường mà bạn đến, để thay đổi thế giới mà bạn nghĩ là không thể.
 • Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ. Như trong “3 người thầy vĩ đại” thế giới là ô cửa kính màu phản ánh thế giới quan của riêng bạn, hãy làm sạch chúng bởi màu trắng tinh khiết, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi thay đổi thế giới quan của mình.
 • Hãy sống bằng trái tim của bạn- tri thức của nó không bao giờ nói dối. Trái tim bạn là la bàn chỉ đường chân thật nhất mà bạn có thể dựa vào. Hãy tìm cách lắng nghe tiếng nói của con tim, nó luôn chỉ bạn đi đúng hướng.
 • Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn. Hãy tự do khám phá thế giới xung quanh bằng khả năng tưởng tượng và trí tò mò của bạn, bạn sẽ mở ra một thế giới thú vị và tràn ngập màu sắc mà trước kia bạn chưa nghĩ đến.
 • Hãy chăm lo cho chính bạn. Yêu thương bản thân bằng cách bồi dưỡng trí lực và thể lực, biết thêm một điều mới mỗi ngày, sau này bạn sẽ sở hữu một kho báu.
 • Hãy xây dựng những kết nối của con người. Hãy hết mình quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh bạn bằng cả tấm lòng, bạn sẽ không biết được sau này, rất có thể họ sẽ là những người giúp đỡ bạn trong tương lai.
 • Hãy để lại một di sản. Đó là khát vọng sâu thẳm trong cuộc đời mỗi con người, không muốn trở thành kẻ vô danh chỉ sống trên đời mà không tạo ra giá trị.

Lời kết 

Khi khép lại cuốn sách “3 người thầy vĩ đại”, mong bạn hãy tự tin sống theo những gì mình mong muốn, tìm được lẽ sống cho chính mình. Mỗi người chúng ta đều hy vọng hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, ngập tràn tình yêu thương. Trước những vấp ngã của cuộc đời, cuốn sách sẽ là người thầy nâng đỡ bạn, tiếp thêm động lực cho bạn để vượt qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *