Review sách Dám nghĩ lớn – Biến điều không thể thành có thể

Nghĩ lớn – là cụm từ mà bất kể chúng ta nghe đến đều sẽ liên tưởng đến những kế hoạch viển vông xa vời so với thực tế mà bạn có thể làm được. Nhiều người không đồng tình cho rằng chúng ta chỉ nên đặt ra mục tiêu vừa tầm với khả năng của bản thân nếu không muốn nhận lấy những thất bại ê chề

Thành công thực sự đến bởi những quyết định lớn lao trong cuộc đời, bởi tầm suy nghĩ của người đó chứ không phải chỉ là trí thông minh của họ.

Dám nghĩ lớn là cuốn sách để đời của tác giả David J. Schwartz – người có quan điểm cho rằng những ước muốn vĩ đại là một phẩm chất đáng quý ở con người. Trong Dám nghĩ lớn sẽ đưa ra 12 bài học để nâng tầm tư duy từ đó tạo đà cho việc kinh doanh, khởi nghiệp của thế hệ trẻ.

Đến với Dám nghĩ lớn bạn sẽ sống cuộc đời hạnh phúc hơn, giàu có hơn, đạt được những thành tựu lớn hơn trong cuộc đời. Bạn nên nhớ bạn chỉ có thể sống một lần trong đời, hãy sống trọn vẹn với đam mê của bản thân, sống táo bạo mang đến những điều kỳ diệu ngoài sức tưởng tượng của bạn. 

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ DÁM NGHĨ LỚN

David Joseph Schwartz vừa là nhà văn, vừa được biết đến với vị trí là giáo sư Đại học tại bang Georgia – Mỹ. Ông nổi tiếng nhờ tác phẩm Sự kỳ diệu của tư duy lớn được xuất bản vào năm 1959.

Để có được một sự nghiệp văn chương theo phong cách sống tuyệt vời như vậy thì ông đã tự mình trải nghiệm tất cả. Ngoài việc giảng dạy, ông còn là chủ tịch của Creative Educational Services, một công ty chuyên tư vấn phát triển kỹ năng lãnh đạo. Và ông trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển tiềm năng con người.

Dám nghĩ lớn là xuyên suốt những bài học, những định hướng của tác giả để người đọc có những cách tư duy tiến bộ và đạt hiệu quả cao trong công việc kinh doanh.  Đọc sách dám nghĩ lớn rút ra cho người đọc có được sự thành công từ niềm tin của bản thân, vượt qua được nỗi ám ảnh của thất bại và hiểu được tầm quan trọng của sự nỗ lực, tinh thần, quan trọng hơn cả trí tuệ.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CUỐN SÁCH DÁM NGHĨ LỚN

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 05-2019
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 328
Dịch giả Nguyễn Thị Thanh – Trần Lê Thu Trang – Nguyễn Thị Thanh Huyền

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA DÁM NGHĨ LỚN

CHƯƠNG 1: THÀNH CÔNG BẮT ĐẦU TỪ NIỀM TIN Ở BẢN THÂN

Người thành công là người có thể không có gì nhưng có niềm tin, người thất bại là người có tất cả trừ niềm tin. Hãy tin và thực sự tin chúng ta có thể làm được điều mà bản thân chưa từng làm và cuối cùng ta sẽ làm được. 

Sức mạnh của niềm tin lớn lao đến mức chúng ta có thể dịch núi, đo sông – cách so sánh như vậy có thể hơi quá nhưng đủ để chúng ta hiểu niềm tin có sức mạnh ghê gớm thế nào và tất cả chúng ta đều có thể làm được nhiều điều vĩ đại hơn thế.

Dám nghĩ lớn cho rằng thành công ở chỗ bạn dám nghĩ, dám làm, niềm tin mãnh liệt thúc đẩy đến cùng tìm ra phương hướng, phương tiện và phương pháp thực hiện. Chỉ khi bạn tin vào chính mình, người khác mới có thể tin tưởng vào bạn

Tất cả chúng ta đều có những khả năng tiềm ẩn chưa thể khám phá hết. Nếu bạn không tự biết được khả năng của mình đến đâu thì liệu người khác có biết được không? Đừng bao giờ tự đánh giá thấp bản thân mình bởi ai cũng có những điểm mạnh riêng 

Dám nghĩ lớn khuyên bạn luôn tin tưởng vào những điều lớn lao cũng sẽ giúp bạn đạt được những điều lớn lao, giống như việc bạn thử thách mình với công việc khó bạn cũng sẽ nhận được kết quả xứng đáng hơn là việc bạn rụt rè lo sợ và chẳng làm được gì cả. Thực hiện những ý tưởng lớn lao sẽ giúp khai phá những điều mà bản thân có thể làm được, thậm chí nó còn dễ dàng hơn cả những ý tưởng hay kế hoạch nhỏ bé

CHƯƠNG 2: CĂN BỆNH TỰ BÀO CHỮA  – MẦM MỐNG CỦA THẤT BẠI

Căn bệnh tự bào chữa là căn bệnh mà bất kỳ ai nếu không kiểm soát bản thân sẽ dễ dàng gặp phải. Bệnh này không có thuốc chữa và chỉ khi bạn thay đổi bản thân mình bệnh mới thật sự được chữa khỏi.

Một người luôn có ý thức trong việc phát triển bản thân mình sẽ luôn cố gắng vươn lên trong mọi hoàn cảnh và biết phấn đấu để sửa sai. Còn ngược lại người thất bại sẽ luôn đổ lại và bào chữa cho những lỗi lầm của họ và mặc nhiên sẽ tiếp diễn rồi quay lại với lý do khác.

Căn bệnh “đổ lỗi cho trí lực” cũng nguy hiểm không kém bởi bạn không tin tưởng bản thân chỉ vì bạn nghĩ mình yếu kém. Vậy thì bạn sẽ chỉ mãi dừng lại ở điểm đó không tiến xa thêm được. Bạn tuyệt đối không bao giờ được hạ thấp bản thân mình vì như vậy người khác cũng sẽ có quyền coi thường bạn. Thông minh ở chỗ bạn biết sử dụng đến nó như thế nào.

Cái cớ tuổi tác, “tôi đã quá già rồi” hoặc “tôi còn quá trẻ” người ta cũng thường dùng để đổ lỗi. Cái cớ này đã làm cho rất nhiều người để vuột mất những cơ hội quý giá.

Dám nghĩ lớn là bạn cần tự cứu mình ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực về tuổi tác. Khi bạn xua tan được những lo lắng tuổi già, bạn sẽ cảm nhận trong mình sức trẻ và niềm lạc quan vô tận. Sự ít tuổi chỉ trở thành trở ngại khi nào người trẻ tự ràng buộc mình vào mặc cảm như thế.

CHƯƠNG 3: XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN VÀ XÓA BỎ NỖI SỢ HÃI

Sự sợ hãi đa phần đều do tâm lý sợ sệt của con người mà ra. Do bản năng của mỗi người đều có tâm lý sợ sệt trước những điều mình chưa thử. Tuy nhiên bạn nên nghĩ rằng mình chỉ tự tưởng tượng ra mà thôi và rồi bạn sẽ tìm cách trấn an mình.

Nỗi sợ hãi là nguy cơ dẫn đến sự thất bại, dù bạn có giỏi đến đâu và chuẩn bị kỹ lưỡng thế nào vẫn sẽ gặp phải sự va vấp khi đứng trước cơ hội của đời mình. Nó là kẻ thù số 1 ngăn cản bạn trên con đường thành công. 

Để thoát khỏi sự rụt rè, lấy lại tự tin khi tiếp xúc với người khác, bạn chỉ cần bắt tay người đối diện, nhìn thẳng vào mắt họ và chào hỏi thật chân thành. Bên cạnh đó Dám nghĩ lớn cho rằng bạn hãy giữ nụ cười thật tươi và luôn vui vẻ trước mọi việc – cũng là phương pháp hiệu quả giảm đi nỗi sợ ban đầu

CHƯƠNG 4: SUY NGHĨ ĐỘT PHÁ

Ngày nay các bạn trẻ thường có xu hướng an phận, làm đến đâu tính đến đó, không có mục tiêu, không có kế hoạch cho tương lai. Tuy nhiên thành quả cũng sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta đặt mục tiêu.

Bạn nên biết rằng những nhà tỷ phú là những người đi lên từ 2 bàn tay trắng, vậy họ đã làm gì để có được khối tài sản như hiện nay. Đó là vì họ luôn có những suy nghĩ táo bạo và đột phá.

Hãy nhìn ra triển vọng trong tương lai, đừng nhìn vào những gì có trong hiện tại. Luôn tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất, đừng rơi vào vòng luẩn quẩn của những điều tầm thường. Hãy trở nên vĩ đại bằng cách nghĩ lớn.

CHƯƠNG 5: SUY NGHĨ VÀ MƠ ƯỚC SÁNG TẠO

Sáng tạo là cách tốt nhất để bạn biến ước mơ thành hiện thực mà không bị trùng lặp với bất kỳ ai. Đừng ngại thay đổi, đừng ngại thể hiện vì bạn được phép sai và được phép thử. Để làm được việc gì bạn cần có niềm tin vào nó.

“Khả năng” là một trạng thái tinh thần vì vậy sự sáng tạo dù thành công hay thất bại cũng sẽ đem lại cho bạn những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Những điều chúng ta làm được lớn lao đến đâu cũng phụ thuộc vào việc chúng ta tin tưởng bản thân mình đến mức nào. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, những người thành công luôn biết lắng nghe, kẻ tầm thường chỉ biết nói.

CHƯƠNG 6: BẠN NGHĨ BẠN LÀ NGƯỜI THẾ NÀO, BẠN SẼ NHƯ THẾ ĐÓ

Dám nghĩ lớn là việc bạn luôn nghĩ mình là người quan trọng, bạn sẽ hành động có mục đích hơn và tất cả mọi người cũng sẽ tôn trọng bạn hơn. 

Đầu tiên bạn cần thể hiện sự quan trọng ở trang phục, ăn mặc lịch sự và phong thái đàng hoàng bạn sẽ thu hút ánh nhìn từ người khác bởi sự chỉnh chu và sự tự tin khi đứng trước mọi người. 

Bạn nghĩ rằng mình là người quan trọng đối với công ty và cả cuộc đời mình và bạn sẽ có trách nhiệm hơn với công việc mình đang làm. Chìa khóa để đạt được những gì bạn mong muốn nằm ngay suy nghĩ tích cực của bạn về chính mình. Nghĩ như vậy rồi bạn sẽ thăng tiến đến thành công sớm thêm.

Hãy tự tặng cho mình những lời động viên nhiều lần mỗi ngày. Trước khi bạn tiếp xúc, giao dịch với ai, bạn hãy tự khen mình là người bặt thiệp, tế nhị, xuất sắc, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả tốt, và đúng như vậy. 

CHƯƠNG 7: KIỂM SOÁT MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH BẠN, PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH NGƯỜI GIỎI NHẤT

Thái độ của môi trường xung quanh sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến bạn. Tuy nhiên điều bạn cần làm là tiếp thu cái tốt và loại bỏ cái xấu. Nếu những người xung quanh bạn giỏi bạn nên học hỏi ở họ và phấn đấu để giỏi hơn họ.

Dám nghĩ lớn khuyên bạn chỉ tìm lời khuyên từ những người bạn biết rõ mà thôi, những người có uy tín, vui vẻ, lạc quan và thành công trong cuộc sống vì họ sẽ luôn đem đến cho bạn năng lực tích cực trong cuộc sống.

CHƯƠNG 8: THÁI ĐỘ ĐÚNG ĐẮN – ĐỒNG MINH CỦA SỰ CHÂN THÀNH

Dám nghĩ lớn cho rằng thái độ là yếu tố giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Thái độ trước mọi việc xảy ra sẽ quyết định cách ứng xử điều đó sẽ đem đến cho bạn thành công hay thất bại. Hãy nuôi dưỡng thái độ “bạn rất quan trọng” và giúp người khác cảm thấy họ quan trọng. Khát vọng được cảm thấy mình quan trọng là khao khát mãnh liệt sâu kín nhất của con người. Đừng gom hết vinh quang vào mình, thay vào đó, hãy đầu tư lời khen cho người khác, vì lời khen cũng như tiền bạc, có thể đầu tư và sinh lãi.

Nếu quan hệ giữa bạn và những cộng sự nảy sinh khúc mắc, bất hòa thì công việc bạn đang tiến hành có thể sẽ phát sinh những rắc rối. Ngược lại, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn biết bỏ qua cái tôi ích kỉ và xem trọng lợi ích chung của “chúng ta”.

CHƯƠNG 9: SUY NGHĨ ĐÚNG ĐẮN VỀ NGƯỜI KHÁC

Muốn thành công bạn cần phải lên kế hoạch thân thiện với mọi người. Bạn không cần phải trở nên giống họ chỉ để hòa hợp với họ, điều đó không thật sự cần thiết bởi mỗi người đều có những nét tính cách khác nhau và đôi khi sự khác biệt trong quan điểm đôi khi là sự bổ sung thú vị cho những thiếu sót của nhau.

Dám nghĩ lớn khuyên bạn nên hiểu, chấp nhận và thông cảm cho những tính cách của nhau, hoàn thiện nhau. Hãy tìm hiểu tại sao cộng sự của bạn không thích nét tính cách đó và tự sửa chữa bản thân mình.

Hiểu được căn nguyên vấn đề sẽ giúp bạn có được những giải pháp khả thi để công việc chung tốt hơn, đồng thời, vẫn có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Khi bạn tạo được sự kết nối với đồng nghiệp, sẽ tạo được sự hỗ trợ tuyệt đối giúp bạn hoàn thành công việc một cách trơn tru hơn.

CHƯƠNG 10: THÓI QUEN HÀNH ĐỘNG

Ý tưởng dù tuyệt vời đến đâu mà không có hành động cũng sẽ vứt đi. Bạn không thể làm được gì nếu chỉ ngồi suy nghĩ suông. Người chủ động luôn tìm cơ hội để thực hiện. Người bị động luôn có cơ hội để trì hoãn nó. 

Dám nghĩ lớn khẳng định rằng người chủ động không bao giờ tự chôn vùi ý tưởng của mình, mà chấp nhận hành động, sẵn sàng đón nhận những trở ngại và khó khăn trước mắt và tìm cách vượt qua khó khăn và trở ngại đó, họ sẽ đạt được thành công nhờ thói quen tuyệt vời này

CHƯƠNG 11: CHUYỂN BẠI THÀNH THẮNG

Người tự tin và biết mình là ai là người luôn biết chuyển bại thành thắng. Dù bạn có gặp muôn vàn thất bại, hãy luôn tin rằng sự cố gắng của bản thân sẽ được đền đáp xứng đáng. người thất bại đầu hàng trước số phận và bỏ cuộc

Dám nghĩ lớn đưa ra các cách giúp bạn chuyển bại thành thắng rất đơn giản

 1. Hãy suy nghĩ thất bại từ đâu mà đến và tìm ra cách giải thích nó
 2. tìm ra điểm yếu của mình để sửa chữa bạn sẽ nhận được nhiều bài học trong cuộc đời
 3. đừng đổ lỗi cho bất kỳ vấn đề gì, cách tốt nhất là tìm ra nguyên nhân từ đâu
 4. Kết hợp sự kiên trì với thử nghiệm và bạn sẽ có được điều bạn cần
 5. Luôn nhớ rằng phải suy nghĩ tích cực – điều đó sẽ thay đổi những điều khó khăn thành điều tốt đẹp

CHƯƠNG 12: ĐẶT RA MỤC TIÊU ĐỂ TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC

Mục tiêu là tất cả những gì bạn cần có để chuẩn bị cho con đường tương lai. Không ai đoán trước được tương lai sẽ ra sao nhưng mục tiêu sẽ là định hướng mà bạn chỉ cần làm theo và tiến thẳng về phía trước.

Dám nghĩ lớn là khi bạn muốn đạt bất cứ mục tiêu nào, bạn đều cần đến phương pháp từng bước một. Một kế hoạch khôn ngoan là một kế hoạch có các mục tiêu ngắn hạn liên tiếp nhau.

CHƯƠNG 13: HÃY SUY NGHĨ NHƯ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC

Dám nghĩ lớn đưa ra 4 nguyên tắc một nhà lãnh đạo cần có

 • Nguyên tắc 1: Hãy trao đổi ý tưởng, suy nghĩ, quan điểm với những người bạn muốn gây ảnh hưởng.
 • Nguyên tắc 2: Đâu là cách mọi người thường làm để giải quyết vấn đề này?
 • Nguyên tắc 3: Luôn nghĩ đến sự tiến bộ, tin tưởng vào sự tiến bộ và thúc đẩy sự tiến bộ.
 • Nguyên tắc 4: Ứng dụng sự kỳ diệu của suy nghĩ lớn vào những tình huống quan trọng nhất trong cuộc đời.

NHỮNG CÂU NÓI HAY TRONG DÁM NGHĨ LỚN

 • Đừng bao giờ cố đạt được thành công bằng cách đánh đổi lương tâm”
 • “Trong giao tiếp, không dám nhìn vào mặt kẻ đối diện đồng nghĩa với việc bạn đang tạo ra một hình ảnh không đẹp về mình.”
 • “Thước đo vốn từ ngữ của một người không phải là anh ta biết bao nhiêu từ mà điều quan trọng nhất chính là sức ảnh hưởng của những từ ngữ đó lên bản thân anh ta cũng như những người khác.”
 • “Đừng bao giờ đánh giá thấp trí tuệ của mình, và cũng đừng bao giờ đánh giá quá cao trí thông minh của người khác.”

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ VỀ DÁM NGHĨ LỚN

Dám nghĩ lớn đưa ra cách giải quyết cho những vấn đề bạn thường gặp phải trên con đường chinh phục thành công như: tự ti, sợ hãi, giao tiếp kém và đưa ra hướng khắc phục cụ thể từng bước từng bước một. Song song đó bạn cũng được hướng đến suy nghĩ sáng tạo, thái độ đúng đắn, ý chí…để kiểm soát môi trường xung quanh. Ngoài ra Dám nghĩ lớn còn có những đề mục, những bài tập nhỏ để bạn tự rèn luyện và theo dõi sự tiến bộ của mình.

Dám nghĩ lớn  được trình bày khá rõ ràng, với các đề mục được sắp xếp khoa học, tạo sự dễ dàng để nghiên cứu và trao đổi.

Những câu chuyện được dẫn ra trong Dám nghĩ lớn cũng rất thú vị, giúp mọi người có cái nhìn đa chiều về các vấn đề được đặt ra, mà cụ thể ở đây là cách thức để thay đổi suy nghĩ và đạt được thành công vượt trội. Mình nghĩ Dám nghĩ lớn là một cuốn sách khá hay, rất đáng đọc và chia sẻ với bạn bè, người thân.

LỜI KẾT

Đến với Dám nghĩ lớn bạn sẽ nhận ra bản thân đầy những điều chưa thể khám phá hết chỉ vì nỗi sợ hãi và e dè mà đánh mất đi những cơ hội tuyệt vời trên đường đời. Dám nghĩ lớn giúp loại bỏ những nỗi sợ hãi, rào cản tự ti để thêm tự tin đương đầu với nhiều khó khăn trong cuộc sống tuổi trẻ bộn bề. 

Dám Nghĩ Lớn” không phải là viển vông, mà là tin vào chính mình, là ước mơ, là dám nghĩ dám làm !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *